5 cách để khắc phục tình trạng trẻ phát âm sai từ

5-cach-de-khac-phuc-tinh-trang-tre-phat-am-sai-tu-2

Không có gì ngạc nhiên khi các kỹ năng ngôn ngữ rất quan trọng đối với trẻ em. Nhưng bất kể giai đoạn phát triển ngôn ngữ mà trẻ mới biết đi thành thạo, nhất định có một số từ sẽ khiến trẻ khó thành thạo các kỹ năng ngôn ngữ.

Mặc dù đôi khi nghe một đứa trẻ mới biết đi nói sai từ rất dễ thương, nhưng khi cha mẹ không nhẹ nhàng sửa lại những gì đã nói, thì từ đó có thể sai trong nhiều năm tới. Vì vậy, khi điều đó xảy ra, với tư cách là cha mẹ, bạn cần có cách giúp con mình sửa những từ khó phát âm, để những sai lầm không kéo dài đến những năm tuổi đi học.

Sau đây, Debametulam.com đã tổng hợp 5 cách xử lý khi trẻ khó phát âm chuẩn, hãy cùng tham khảo ngay nhé

Lặp lại các từ rõ ràng

Khi trẻ mới biết đi nghe các từ lần đầu tiên, trẻ có xu hướng hỏi ý nghĩa của các từ đó. Và khi được hỏi, thường thì từ đó sẽ không được phát âm chính xác. Đây là cơ hội hoàn hảo để dạy con bạn cách phát âm các từ một cách chính xác. Theo Parent Circle, lặp lại là cách dễ nhất để đảm bảo rằng trẻ mới biết đi phát âm các từ một cách chính xác.

Khi con bạn biết nói hoặc nói sai từ, đừng làm ầm ĩ về từ sai. Tuy nhiên, hãy gạch dưới từ khi trẻ đã hoàn thành suy nghĩ của mình. Sau đó, lặp lại các từ với nhau để phát âm chúng một cách chính xác. Khi trẻ đã nói đúng từ đó, hãy thể hiện sự nhiệt tình phù hợp. Hy vọng từ đó lời nói sẽ thành sự thật. Nhưng nếu không, hãy lặp lại các bước cho đến khi việc phát âm sai không còn xảy ra nữa.

5-cach-de-khac-phuc-tinh-trang-tre-phat-am-sai-tu

Chia các từ thành các phần nhỏ hơn

Nếu việc lặp lại một từ dường như vẫn là một vấn đề đối với trẻ, thì việc chia nhỏ từ đó thành nhiều phần nhỏ hơn là một lựa chọn tốt khác để dạy cách phát âm đúng. Báo cáo từ Bold Sky, hãy cố gắng chia từ này thành hai phần riêng biệt. Điều này làm cho các từ dài, dễ hiểu hơn trong lần đầu tiên sử dụng. Bằng cách này, khi ghép hai phần của một từ lại với nhau, trẻ sẽ nghe được âm thanh của toàn bộ từ đó.

Ngoài ra, thực hành chia từ thành các phần nhỏ hơn mang lại cho trẻ mới biết đi một công cụ giúp phát âm. Theo thời gian, khi một từ trở nên khó phát âm, anh ta có thể nhớ chia nhỏ từ đó ra. Bằng cách này, việc phát âm sai sẽ ít xảy ra hơn.

Hát một bài hát có nhiều từ trong đó

Bạn có biết rằng trẻ mới biết đi có thể phản ứng tốt với các bài hát? Do tính chất hấp dẫn và đa dạng của các từ, hát các bài hát là một cách tuyệt vời để dạy cách phát âm các từ một cách chính xác.

Đây là điều làm cho việc học hát trở thành một cách thú vị để học và trẻ mới biết đi thậm chí sẽ không nhận thấy rằng các bài hát giúp chúng nói rõ ràng hơn. Các bài hát mà bạn có thể chọn, có thể là các bài hát thiếu nhi đã có sẵn và nổi tiếng, hoặc bạn có thể tạo các bài hát đơn giản bằng cách nhập một số từ nhất định. Miễn là có một giai điệu liên quan, trẻ mới biết đi sẽ thích thử nó.

Đọc to một cuốn sách

Khi bạn đọc to sách truyện cho trẻ nghe, điều đó sẽ giúp trẻ mở rộng hiểu biết về ngôn ngữ đồng thời tăng vốn từ vựng của mình. Báo cáo từ Reading Rockets, đọc to một cuốn sách có thể khiến trẻ mới biết đi kết hợp từ với hình ảnh trong sách truyện. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để hiểu những gì đang được nói.

Khi trẻ mới biết đi được tiếp xúc với nhiều từ vựng hơn, chúng sẽ quen với việc nghe cách các âm thanh khác nhau ghép lại với nhau để tạo thành từ và có nhiều cơ hội sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày hơn. Ngoài ra, trẻ mới biết đi cũng có thể học sớm về cách phát âm các từ chính xác, và khiến ít từ bị phát âm sai hơn.

5-cach-de-khac-phuc-tinh-trang-tre-phat-am-sai-tu-2

Làm các bài tập vận động miệng

Kỹ năng vận động miệng đề cập đến sự chuyển động của các cơ trong miệng, hàm, lưỡi, môi và má. Nói chung, những kỹ năng này giúp trẻ mới biết đi về sức mạnh, khả năng phối hợp và kiểm soát các cấu trúc miệng liên quan đến việc ăn uống, chẳng hạn như mút, cắn, nhai, liếm và nhai.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Kinedu, ngoài việc giúp tăng cường sức mạnh của cơ miệng, bài tập này còn giúp bé của bạn có đủ hơi để phát âm các âm, từ và cuối cùng là câu!  Để rèn luyện kỹ năng vận động bằng lời nói, bạn có thể mời trẻ chơi trò chơi khuôn mặt ngộ nghĩnh với các động tác sau:

  1. Hãy nở một nụ cười tươi nhất có thể và sau đó thư giãn.
  2. Phồng má trong khi giữ môi khép lại. Hãy thử nó với cả hai má, sau đó với từng cái một, sau đó với môi trên và môi dưới
  3. Nhấn môi của bạn vào tư thế mặt vịt , sau đó trượt chúng sang một bên.

Để vui hơn, bạn có thể sử dụng một chiếc gương để bé có thể nhìn thấy tất cả các khuôn mặt ngộ nghĩnh! Các hoạt động thú vị khác liên quan đến việc thực hành các kỹ năng vận động miệng bao gồm thổi bong bóng, bóng bay hoặc huýt sáo và uống bằng ống hút.

Vì vậy, đây là một số cách xử lý khi trẻ khó phát âm đúng từ . Phát triển ngôn ngữ là một chặng đường dài bắt đầu từ rất sớm trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, đừng lo lắng nếu con bạn gặp khó khăn trong việc phát âm các từ một cách rõ ràng. Bằng cách đưa ra một ví dụ về việc nói rõ ràng, chậm rãi và thực hiện một số hoạt động vui nhộn, hy vọng rằng nó có thể giúp con bạn cải thiện kỹ năng phát âm của mình.