4 điều cần lưu ý nếu bé đổ mồ hôi khi ngủ

4-dieu-can-luu-y-neu-be-do-mo-hoi-khi-ngu

Buổi tối trước khi đi ngủ, mẹ đã vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ, mặc cho bé chiếc váy ngủ thoải mái và không quên điều chỉnh nhiệt độ phòng để bé không bị quá nóng. Bé yêu của bạn đã sẵn sàng để ngủ.

Tuy nhiên, không lâu sau, mẹ phát hiện ra rằng đứa con nhỏ của mình đổ mồ hôi đầm đìa. Nhiều bà mẹ, đặc biệt là những người mới sinh con đầu lòng sẽ cảm thấy hoang mang về tình trạng của em bé.

Dưới đây, Debametulam.com sẽ giới thiệu đến bạn 4 điều cần lưu ý nếu bé đổ mồ hôi khi ngủ, hãy cùng tham khảo ngay nhé

Nguyên nhân khiến trẻ đổ mồ hôi trộm khi ngủ

Có một số điều khiến trẻ đổ mồ hôi khi ngủ, bao gồm:

4-dieu-can-luu-y-neu-be-do-mo-hoi-khi-ngu-2

Một hệ thống thần kinh chưa trưởng thành

Một trong những chức năng của hệ thần kinh là kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ.

Do đó, hệ thống thần kinh không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh như ở người lớn. Đây chính là nguyên nhân khiến bé đổ mồ hôi khi ngủ.

Bé đổ mồ hôi khi ngủ sâu

Thông thường những người ngủ say có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn, thậm chí đến mức ướt đẫm. Trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian cho chu kỳ ngủ sâu.

Vì trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian để ngủ ngon nên chúng sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn vào ban đêm so với trẻ lớn hơn hoặc người lớn.

Vị trí tuyến mồ hôi

Khi trưởng thành, tuyến mồ hôi của chúng ta không chỉ giới hạn ở một bộ phận trên cơ thể. Nhưng trẻ sơ sinh thì khác, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh nhất nằm ở vùng đầu của bé. Điều này khiến họ đổ nhiều mồ hôi, đặc biệt là vào ban đêm khi họ không thay đổi tư thế đầu nhiều.

Quá ấm

Vâng, lý do là đơn giản. Hầu hết mọi người sẽ đổ mồ hôi khi cảm thấy nóng. Tương tự như vậy, điều xảy ra khi bé đổ mồ hôi khi ngủ là do phòng quá ấm hoặc áo ngủ quá dày.

Là cha mẹ, bạn thường lo lắng rằng con mình sẽ cảm thấy lạnh khi ngủ, vì vậy bạn mặc quần áo dày, đi tất và đắp chăn cho con. Tuy nhiên, vẫn ưu tiên sự thoải mái cho bé là được nhé mẹ.

Khi nào cần lo lắng?

Như đã đề cập trước đây, việc trẻ sơ sinh đổ mồ hôi khi ngủ là điều bình thường và không có gì phải lo lắng.

Nhưng sau đây là một số điều kiện y tế đặc trưng bởi đổ mồ hôi quá nhiều.

4-dieu-can-luu-y-neu-be-do-mo-hoi-khi-ngu-2

Bệnh tim bẩm sinh

Nếu em bé của bạn đổ mồ hôi khi thực hiện các hoạt động khác như cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhi khoa ngay lập tức. Đây có thể là triệu chứng của bệnh tim bẩm sinh.

Bệnh tim bẩm sinh là do tim của trẻ phát triển không hoàn thiện khi còn trong bụng mẹ. Những em bé mắc bệnh này đổ mồ hôi nhiều hơn những em bé khác vì tim của chúng phải làm việc nhiều hơn để bơm máu hiệu quả.

Tăng tiết mồ hôi

Khi ở trong phòng lạnh mà con bạn vẫn đổ mồ hôi đầm đìa, có thể là do tình trạng tăng tiết mồ hôi gây ra .

Hyperhidrosis là khi em bé đổ mồ hôi nhiều hơn mức cơ thể cần để duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. Người bị ra mồ hôi tay chân cũng gặp tình trạng này.

Điều này không có gì phải lo lắng. Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể dạy trẻ loại bỏ lượng mồ hôi dư thừa này bằng cách sử dụng chất khử mùi .

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Phổ biến hơn ở trẻ sinh non, ngưng thở khi ngủ là một lý do khác khiến trẻ đổ mồ hôi khi ngủ. Thường kèm theo triệu chứng ngừng thở đột ngột ít nhất 20 giây và nó khiến cơ thể bé phải hoạt động rất khó khăn để thở.

Một triệu chứng khác là màu da hơi xanh.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

SIDS là một chẩn đoán được đưa ra khi trẻ dưới một tuổi đột ngột qua đời mà không rõ nguyên nhân.

SIDS có thể khiến cơ thể trẻ bị quá nóng , cụ thể là nhiệt độ quá cao. Vì vậy, em bé sẽ chìm vào giấc ngủ sâu nhất và khó đánh thức hoặc có khả năng không thể đánh thức được nữa.

Mẹo để bé không bị nóng khi ngủ

Theo trang IDAI, giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và cảm xúc của trẻ. Vì lý do đó, điều quan trọng đối với mẹ là tạo không khí thoải mái cho bé khi ngủ. Dưới đây là những lời khuyên để bé không bị ngột ngạt khi ngủ:

  • Làm cho nhiệt độ trong phòng dễ chịu, không quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Tránh áo ngủ dày. Sử dụng quần áo mỏng để thấm hút mồ hôi và da bé có thể thở được.
  • Hãy chắc chắn rằng em bé được ngậm nước bằng cách cho bé ăn trước khi đi ngủ. Điều này giúp bé không bị thức giấc giữa đêm vì khát nước do giảm chất lỏng trong cơ thể do mất nước.

Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi khi ngủ là điều bình thường, nhưng nếu trẻ đổ mồ hôi quá nhiều thì bạn không nên bỏ qua vấn đề này. Ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.