19 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

cai-thien-chieu-cao-o-tuoi-19

Khi chúng ta bước sang tuổi 19, nhiều bạn trẻ có thể cảm thấy lo lắng về việc đạt được chiều cao chuẩn. Điều này không ngạc nhiên, bởi lẽ tại độ tuổi này, cơ thể đã trải qua nhiều thay đổi và phát triển, và lớp sụn bắt đầu cốt hóa, đồng nghĩa với việc chiều cao không còn cơ hội để tăng thêm. Tuy nhiên, liệu các phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 19 có còn hữu hiệu nữa hay không?

Chắc chắn, câu hỏi về chiều cao luôn khiến nhiều người quan tâm và tìm kiếm câu trả lời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá xem 19 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, và liệu có những cách nào để tăng chiều cao trong giai đoạn này. Hãy cùng theo dõi để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Chiều cao chuẩn của nam và nữ 19 tuổi

Theo Bảng chiều cao cân nặng theo độ tuổi của WHO, chiều cao chuẩn của nam và nữ ở độ tuổi 19 lần lượt là 163cm (57.1kg) và 176.5cm (68.9kg).

cai-thien-chieu-cao-o-tuoi-19
Làm thế nào để cải thiện chiều cao chưa đạt chuẩn ở tuổi 19?

Nếu đã đạt được chiều cao đúng so với chuẩn có nghĩa là tốc độ phát triển chiều cao của bạn đã ngang bằng so với chiều cao của thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Điều này cũng gián tiếp phản ánh kế hoạch tăng chiều cao của bạn trong giai đoạn vừa qua đã hợp lý và cần tiếp tục duy trì điều này.

Ngược lại, khi chiều cao thực tế của bạn có sự chênh lệch lớn so với chuẩn, điều này phản ánh kế hoạch tăng chiều cao của bạn vẫn chưa hợp lý. Tuy nhiên, vẫn chưa phải là quá muộn để bạn thay đổi kế hoạch tăng chiều cao.

4 phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 19

Ở tuổi 19, mặc dù chiều cao vẫn có thể tăng lên nhưng bạn cần phải nỗ lực nhiều lần hơn nữa mới gặt hái được kết quả tích cực vì sự phát triển của cơ thể ở độ tuổi này đã chậm dần.

Tăng cường các dưỡng chất tốt cho xương

Dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào, dinh dưỡng vẫn là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Để cải thiện chiều cao ở tuổi 19, bạn không chỉ cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mà còn cần tăng cường hàm lượng các dưỡng chất tốt cho sự phát triển của xương.

Canxi đóng vai trò then chốt đối với cấu trúc xương, do đó đảm bảo đủ lượng canxi cho cơ thể là yêu cầu đầu tiên. Tuy nhiên, canxi rất dễ bị đào thải khỏi cơ thể nên việc tăng cường bổ sung các khoáng chất hỗ trợ như mangan, kẽm, kali cũng là điều cần chú ý.

dinh-duong-tang-chieu-cao-chuan-o-tuoi-19
Tăng cường các thực phẩm giàu Canxi và các khoáng chất hỗ trợ là điều cần thiết để giúp xương duy trì sự ổn định mật độ chất khoáng

Bổ sung đủ chất đạm cho cơ thể thông qua khẩu phần ăn cũng là phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả. Đạm góp phần xây dựng hệ thống cơ bắp, tăng nồng độ hormone tăng trưởng được tiết ra, tăng cường sức mạnh của xương nhằm giảm các thương tật khi bạn bước vào độ tuổi 30.

Sự có mặt của các dưỡng chất này thúc đẩy quá trình hình thành mô xương trong cơ thể diễn ra nhanh hơn, cải thiện lưu thông máu, từ đó thúc đẩy tăng trưởng chiều cao một cách tự nhiên.

Tăng cường việc tập luyện thể dục

Tập luyện thể dục là phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 19 mà bạn cần đẩy mạnh nếu muốn cải thiện chiều cao ở độ tuổi này. Việc tập thể dục tác động đến xương khớp ở tay và chân, kích hoạt các đầu dây thần kinh liên kết trực tiếp với tuyến yên, cho phép sản sinh nhiều hormone tăng trưởng hơn, từ đó thúc đẩy sự dài ra của xương.

Để bứt tốc chiều cao ở giai đoạn cuối này, bạn nên tăng cường thời gian tập luyện nhưng cần đảm bảo phù hợp với tình trạng thể chất của bản thân. Chẳng hạn trước đây, bạn dành ra 45 phút tập luyện thể thao thì hiện tại hãy nâng tổng thời gian thêm 15 – 20 phút nữa.

van-dong-giup-dat-chieu-cao-chuan-o-tuoi-19
Dành nhiều thời gian hơn cho việc tập thể dục có thể làm chậm thời gian cốt hóa của xương

Ngoài thời gian tập luyện thể dục, bạn cũng cần giữ cho cơ thể hoạt động liên tục. Nếu được, bạn nên thay thế việc di chuyển bằng phương tiện thành đi bộ, đạp xe đạp hoặc leo cầu thang bộ để giữ nhịp vận động cho cơ thể.

Đặc biệt quan tâm đến giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua. Đó cũng là nguyên nhân phổ biến khiến chiều cao bị thiếu hụt so với chuẩn khi bạn bước vào độ tuổi trưởng thành. Nên nhớ rằng, 90% quá trình tăng chiều cao diễn ra khi bạn chìm vào giấc ngủ. Vì vậy, nếu muốn chiều cao tăng lên ở tuổi 19, hãy chắc chắn bản thân sẽ thực hiện nghiêm túc phương pháp này.

Tư thế ngủ đúng sẽ giúp bạn tận dụng triệt để khả năng cải thiện chiều cao thông qua giấc ngủ. Tốt nhất là bạn nên nằm ngửa và kê thêm một chiếc gối dưới chân. Tư thế nằm này giúp tăng cường sức mạnh cho cột sống, kéo giãn các đĩa đệm trên lưng, rất hữu ích trong việc tăng chiều cao, giảm nguy cơ chấn thương lưng và đau lưng.

ngu-du-giac-giup-tang-chieu-cao-o-tuoi-19
Nằm ngửa giúp tăng sức mạnh cột sống, kéo giãn các đĩa đệm, rất có lợi cho sự phát triển chiều cao

Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích

Chất kích thích là sản phẩm bạn tuyệt đối phải nó “KHÔNG” khi muốn cải thiện chiều cao ở tuổi này.

  • Thuốc lá và khói thuốc lá: Nicotine trong thuốc lá làm giảm lượng collagen trong cơ thể, làm giảm sự đàn hồi của sụn khớp và các mô mềm, gây tổn thương dây chằng, gia tăng tốc độ của quá trình tiêu xương.
  • Rượu, bia và thức uống có cồn: Cồn trong rượu bia khiến quá trình tái tạo xương bị ức chế, xương trở nên mỏng, yếu và rất dễ gãy.
  • Cà phê: Cafein có thể khiến các canxi tự do bị đào thải khỏi cơ thể thông qua đường bài tiết dẫn đến sự phân giải của các nguyên tử Canxi làm giảm mật độ xương.

Việc sử dụng chất kích thích dù chỉ với hàm lượng nhỏ cũng đủ khiến công sức cả tuần tập luyện và ăn uống lành mạnh để tăng chiều cao của bạn trở thành “công cốc”.

su-dung-chat-kich-thich-giup-tang-chieu-cao-o-tuoi-19
Chất kích thích không phải là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn cải thiện chiều cao ở tuổi 19

Đừng quên rằng bạn chỉ còn một khoảng thời gian ngắn để cải thiện chiều cao. Chính vì vậy, việc nghiêm túc thực hiện các phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 19 kể trên là điều rất cần thiết. Chăm chút chất lượng trong từng bữa ăn, tăng cường hoạt động thể thao, ngủ đủ giấc và không sử dụng chất kích thích là 4 điều cơ bản giúp bạn cải thiện hiệu quả chiều cao hiện tại.