10 cách dễ dàng để dạy trẻ em hướng nội hòa nhập với xã hội

10-cach-de-dang-de-day-tre-em-huong-noi-hoa-nhap-voi-xa-hoi

Khi trẻ bộc lộ tính cách hướng nội, không ít cha mẹ mô tả chúng là những đứa trẻ nhút nhát. Điều này là do những đứa trẻ hướng nội không thường xuyên nói chuyện với người khác, giống như những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Tuy nhiên, hãy biết rằng những đứa trẻ hướng nội thực sự không nhút nhát!

Ngược lại, những đứa trẻ hướng nội có thể kiệt sức về tinh thần và thể chất khi giao tiếp xã hội và cần nhiều thời gian nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng để hòa nhập trở lại với xã hội.

Mặc dù vậy, có những ngày trẻ cần được ở trong môi trường xã hội chẳng hạn như họp mặt gia đình, trường lớp, tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Vì vậy, điều quan trọng đối với Mẹ là dạy con sao cho chúng có thể hòa nhập xã hội một cách thoải mái mà không bị áp lực và ép buộc.

Hãy cùng Debametulam tìm hiểu về 10 cách dễ dàng để dạy trẻ hướng nội hòa nhập với xã hội thông qua bài viết sau đây nhé!

Từ từ giới thiệu những đứa trẻ hướng nội với những tình huống mới

Trẻ em hướng nội thực sự thích có thể chấp nhận môi trường mới và khám phá chúng trước khi chúng hòa nhập xã hội.

Vì vậy, không có gì lạ khi những đứa trẻ này muốn quan sát những gì đang diễn ra xung quanh chúng trước khi bình luận về tình huống đó.

10-cach-de-dang-de-day-tre-em-huong-noi-hoa-nhap-voi-xa-hoi-2

Khi những đứa trẻ hướng nội đã có thời gian để thích nghi với những địa điểm và trải nghiệm mới, chúng sẽ đưa ra ý kiến ​​hoặc đặt câu hỏi, thường rất thông minh hoặc kích thích tư duy.

Vì vậy, khi mẹ muốn đưa con đến một nơi có thể mang lại hoàn cảnh mới cho con, đừng quên giải thích cho con về khả năng xảy ra ở nơi đó.

Mẹ cũng có thể cho biết vị trí của địa điểm và bầu không khí thông qua ảnh hoặc video trước khi thực sự đến thăm nơi đó.

Bằng cách đóng vai, có thể giúp trẻ không cảm thấy khó chịu trong môi trường xã hội

Trong khi hầu hết trẻ em có thể dễ dàng tận dụng cơ hội để chơi với những bạn cùng tuổi hoặc tham gia vào các hoạt động nhóm. Đây có thể là một tình huống khiến những đứa trẻ hướng nội không thoải mái.

Do đó, nếu bạn biết trước những tình huống xã hội mà đứa trẻ hướng nội của bạn có thể sẽ tham gia, thì các tình huống nhập vai có thể khiến tình huống thực tế trở nên dễ quản lý hơn đối với trẻ.

Nếu trước đây bạn giới thiệu nhiều hơn về địa điểm và tình huống, thì lần này bạn có thể chỉ cho con mình loại tương tác nào sẽ xuất hiện trong tình huống đó. Và khi điều này xảy ra, “pin” bên trong của đứa trẻ có thể không cạn kiệt quá nhanh trong quá trình này.

Đi chơi cùng trẻ

Sắp xếp cho những đứa trẻ hướng nội đi chơi có vẻ là một ý tưởng hay đối với các bậc cha mẹ.

Rốt cuộc, chúng càng tương tác với những đứa trẻ khác, chúng sẽ càng tốt hơn trong tương lai, phải không?

Tuy nhiên, vì ngày vui chơi thực sự có thể khiến một người hướng nội thu mình hơn, nên chúng cần được sử dụng một cách có chọn lọc để đạt hiệu quả.

Báo cáo từ Truity, khi ấn định ngày chơi, Mama có thể tìm tối đa một hoặc hai người bạn, để không tạo gánh nặng cho những đứa trẻ hướng nội.

Hơn nữa, nên cảnh báo trước cho những đứa trẻ hướng nội rằng sắp có một buổi đi chơi, để trẻ có thời gian chuẩn bị tinh thần cho những tương tác xã hội sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Thu hút trẻ hướng nội tham gia các hoạt động thú vị

Những đứa trẻ hướng nội thường thích các hoạt động yên tĩnh hơn, chậm hơn.

Báo cáo từ Hey Sigmund, điều này có thể khó tìm thấy khi nói đến các hoạt động ngoại khóa của trường. Nhưng những hoạt động yên tĩnh này vẫn rất quan trọng để thực hiện, để những đứa trẻ hướng nội có cách thể hiện bản thân.

Một số ví dụ về các hoạt động mà trẻ hướng nội có thể thích bao gồm:

  • Tạp chí
  • Văn bản sáng tạo
  • Yoga
  • Mỹ thuật

Bất kể hoạt động ngoại khóa nào được lựa chọn, việc trau dồi khả năng sáng tạo đó là chìa khóa để phát triển nhận thức và xã hội.

Khuyến khích trẻ xây dựng tình bạn thân thiết với nhiều trẻ

Báo cáo từ VeryWell Mind, những đứa trẻ hướng nội thực sự không muốn lúc nào cũng ở một mình. Do đó, những đứa trẻ hướng nội nên được khuyến khích hình thành tình bạn thân thiết với một số đứa trẻ mà chúng thích dành thời gian chơi cùng.

Những đứa trẻ hướng nội sẽ không chỉ cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn bè, mà những người bạn thân có thể dễ dàng hiểu được nhu cầu nạp lại năng lượng của đứa trẻ hướng nội nếu chúng quá mệt mỏi vì giao tiếp xã hội.

Đẩy nhẹ trẻ ra khỏi vùng thoải mái

Những đứa trẻ hướng nội có thể không nghĩ rằng chúng sẽ thích những tình huống xã hội nhất định vì một số lý do.

Nhưng thỉnh thoảng, bạn cần nhẹ nhàng đẩy con mình ra khỏi vùng an toàn của mình để trẻ thấy được khả năng của mình. Nhưng hãy nhớ rằng việc ra khỏi vùng an toàn của bạn không đi đến cực đoan ngay lập tức.

Báo cáo từ IntrovertSpring, cách mọi người phát triển là bước ra khỏi vùng an toàn của họ một chút. Khi những người hướng nội làm điều này, trẻ em thậm chí có thể khám phá ra những hoạt động mới mà chúng thích thú mà chúng có thể chưa từng trải nghiệm trước đây.

Mặc dù ban đầu có thể không thoải mái, nhưng đôi khi cảm thấy không thoải mái lại tốt cho tất cả mọi người, cả người hướng nội và người hướng ngoại.

Cung cấp cho những đứa trẻ hướng nội những kỹ năng xã hội cần thiết để giao tiếp

Nói chuyện với người khác, có thể đáng sợ đối với bất kỳ ai, đặc biệt là những đứa trẻ hướng nội. Theo Oprah Daily, nói chuyện với những người mới có thể đáng sợ.

Để khắc phục điều này, bạn có thể tìm ai đó, chẳng hạn như người thân, hàng xóm hoặc giáo viên để nói chuyện với đứa trẻ hướng nội của bạn về chủ đề mà bạn đã lên kế hoạch.

Cho dù đó là sở thích, câu hỏi dễ trả lời hay tương tự sẽ giúp phá vỡ lớp băng.

Sau đó, nếu đứa trẻ nào có thể xây dựng mối quan hệ với ai đó tốt hơn, thì một cuộc trò chuyện sâu sắc hơn có thể diễn ra.

Đây là điều mà người hướng nội thích hơn là cuộc trò chuyện hời hợt.

10-cach-de-dang-de-day-tre-em-huong-noi-hoa-nhap-voi-xa-hoi

Đưa ra ví dụ về hành vi xã hội để trẻ làm theo

Nếu bạn nhận ra rằng con bạn có xu hướng hướng nội nhiều hơn hướng ngoại, bạn cần làm mẫu hành vi xã hội phù hợp.

Vì vậy, trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ hơn một chút, có thể tự làm theo chỉ dẫn khi ở trong các tình huống xã hội.

Bằng cách này, những đứa trẻ hướng nội sẽ có nền tảng để bắt đầu nói chuyện với người khác. Trẻ cũng có thể học cách ngăn pin bên trong của mình cạn kiệt nhanh chóng khi giao tiếp xã hội.

Hãy thể hiện rằng bạn vẫn yêu con vô điều kiện

Trong số nhiều cách bạn có thể dạy trẻ hướng nội hòa nhập với xã hội, hãy đảm bảo rằng con bạn biết rằng bạn yêu con vô điều kiện và bạn tự hào về con, bất kể con giao tiếp với người khác như thế nào.

Những đứa trẻ hướng nội thực sự có thể đấu tranh với lòng tự trọng. Vì vậy, trẻ cũng cần biết rằng mẹ nghĩ về trẻ như một đứa trẻ phi thường, thường xuyên nhất có thể.

Để thể hiện sự ủng hộ của bạn, hãy cố gắng giải thích cho cô ấy sự khác biệt giữa người hướng nội và người hướng ngoại, đồng thời giúp cô ấy hiểu rằng có đủ loại tính cách trên thế giới và không có loại tính cách nào là sai hoặc không mong muốn.

Đừng coi một đứa trẻ hướng nội là nhút nhát

Hãy nhớ rằng không phải tất cả những đứa trẻ nhút nhát đều là những đứa trẻ hướng nội và ngược lại. Do đó, chỉ vì trẻ không thích các tình huống xã hội không có nghĩa là chúng không nên bị coi là nhút nhát.

Báo cáo từ Inc., người hướng nội có thể chọn giao tiếp và tương tác với người khác, nhưng họ thường không muốn như vậy. Trong khi đó, những đứa trẻ nhút nhát tránh giao tiếp hoặc tương tác với người khác vì chúng sợ hãi và lo lắng.

Do đó, hãy để những đứa trẻ hướng nội ôm ấp mong muốn không phải lúc nào cũng muốn giao tiếp xã hội.

Mặc dù thỉnh thoảng có thể có sự khuyến khích ở đây và ở đó, nhưng khi trẻ đã sẵn sàng, trẻ sẽ tương tác với những người khác theo tốc độ của riêng mình.

Vì vậy, đó là  10 cách dễ dàng để dạy trẻ em hướng nội hòa nhập với xã hội . Thông qua các phương pháp trên, cuối cùng trẻ có thể cân bằng tầm quan trọng của thời gian để giao tiếp xã hội và biết rằng chúng có thể trở lại sự thoải mái trong không gian yên tĩnh của riêng mình.